Đá phạt gián tiếp là một hình thức phạt được dùng trong bóng đá khi trọng tài xác định rằng một cầu thủ đã phạm một số lỗi nhất quyết nhưng không đủ nghiêm trọng để phạt trực tiếp. Trong trường hợp này, trọng tài sẽ chỉ định một quả đá phạt gián tiếp, có nghĩa là bóng phải được chạm bởi một cầu thủ khác trước khi được thực hành.

Trong bóng đá, đá phạt gián tiếp được coi là một cách để thổi phạt các hành vi phạm luật của cầu thủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về luật đá và cách thực hành nó đúng cách. nên chi, bài viết này sẽ giới thiệu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá, khi nào sử dụng và cách thực hành theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA).

Đá phạt gián tiếp là gì?


Để hiểu rõ về đá phạt gián tiếp trong bóng đá, trước tiên chúng ta cần biết đến khái niệm “đá phạt”. Đá phạt là một hình thức phạt được sử dụng để thổi phạt các hành vi vi phạm luật của cầu thủ trong trận đấu bóng đá. Tùy thuộc vào chừng độ nghiêm trọng của vi phạm mà trọng tài có thể vận dụng đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đối với đá phạt trực tiếp, cầu thủ sẽ phải đá trực tiếp vào cầu môn đối phương để ghi bàn hoặc chuyền cho đồng đội gần nhất đứng ở vị trí đá phạt. Trong khi đó, đá phạt gián tiếp đề nghị bóng phải được chạm bởi một cầu thủ khác trước khi được đá, hiểu đơn giản là bóng phải được thực hiện qua 2 chạm.

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Xem ngay:  8 Thực phẩm trị chứng khó tiêu trong mùa hè


Luật đá phạt gián tiếp được quy định trong Luật 11 được ban hành bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA). Theo luật này, đá phạt gián tiếp có thể được dùng trong các cảnh huống phạm luật sau:


  • Giữ bóng trong tay lâu quá 6 giây trước khi thả bóng khỏi tay.

  • Chạm bóng trở lại bằng tay sau khi đã thả bóng khỏi tay, nếu bóng chưa chạm bất kỳ một cầu thủ nào khác.

  • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình đá bóng về cho anh ta.

  • Chạm bóng bằng tay từ quả ném biên về của đồng đội.


Phạt gián tiếp trong bóng đá 11 người

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá 11 người có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trên sân, tùy thuộc vào cảnh huống vi phạm luật. 

Cũng giống như trong bóng đá 11 người, đá phạt kiểu gián tiếp trong các trận đấu bóng đá 7 người hay 5 người cũng được thực hành tại điểm cuối của khu vực cấm địa. Tuy nhiên, vì diện tích sân nhỏ hơn nên đá phạt kiểu gián tiếp thường được thực hiện từ khoảng cách gần hơn so với bóng đá 11 người.

Cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Để thực hiện đá phạt gián tiếp, cầu thủ phải đặt bóng tại điểm được chỉ định bởi trọng tài và chờ tiếng còi từ trọng tài để thực hành quả đá phạt. Trong khi chờ, cầu thủ không được chạm vào bóng hoặc chuyển di bóng.

Sau khi được phép, buộc một cầu thủ phải chạm bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội để dứt điểm hoặc tổ chức tân công. Để đá phạt gián tiếp hiệu quả, các cầu thủ thường phải chuẩn bị các phương án phối hợp, chuyền bóng để có thể dứt điểm làm bàn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá và có thêm nhiều kiến thức cho mình ở môn thể thao vua.