Với nhiều người, cho con ngủ riêng sớm giúp xây dựng nếp ngủ cho trẻ từ nhỏ, để ba má có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Nhưng một số phụ huynh lại phản đối cách làm này vì cho rằng việc để con ngủ riêng sẽ tạo nên khoảng cách giữa con cái và bác mẹ.

Vậy chính xác thì chúng ta có nên cho con ngủ riêng và thời khắc nào nên cho con ngủ riêng thì không được gọi là quá sớm?

Ưu điểm khi cho con ngủ riêng và ngủ cùng bố mẹ


Lợi ích khi trẻ ngủ cùng ba má

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị trẻ lọt lòng nên được ngủ chung phòng nhưng không ngủ chung giường với bố mẹ của mình để bảo đảm trẻ được an toàn trong khi ngủ, ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có duyên cớ can dự đến giấc ngủ.

Trong khuyến cáo này, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng với ba má hoặc người lớn chí ít trong vòng 5 tháng đầu tiên và lý tưởng nhất là cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Như vậy, việc cho con ngủ riêng phòng trong tuổi này dường như không hợp lý bởi bạn cần quan sát quá trình giấc ngủ của trẻ và đảm bảo có thể xử lý bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong đêm.

Ngoài ra, trẻ ngủ cùng bác mẹ cũng gia tăng tình cảm giữa bố mẹ và con cái duyệt y sự xúc tiếp và gần gụi. Đây là một trong những nhân tố quan yếu khiến nhiều người không muốn cho con ngủ riêng phòng hay thậm chí ngủ riêng giường với bác mẹ.


Cho con ngủ riêng có lợi gì?

Thực hành các quan sát trên những đứa trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi được ngủ riêng cho thấy, trẻ có xu hướng ngủ nhiều hơn. Với trẻ lọt lòng đang trong tuổi phát triển, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan yếu về cả thể chất, nhận thức, xúc cảm của trẻ. vì vậy, các chuyên gia cho biết rằng có thể việc cho con ngủ riêng sẽ phần nào có lợi trong việc hỗ trợ trẻ phát triển tổng thể.

Hơn nữa, tại nhiều gia đình, trẻ sơ sinh sau khi sinh ra thường được đặt nằm giữa, tức nằm chung giờng với bác mẹ. Sau một đêm khó nhọc coi ngó con cái, chúng ta có thể quá mỏi mệt đến mức ngủ thiếp đi và không kiểm soát được hành động của mình trong lúc ngủ dẫn đến việc đè tay lên mình của trẻ hoặc vô tình kéo chăn qua đầu của trẻ gây ngạt thở. Điều này hết sức nguy hiểm với trẻ lọt lòng và thậm chí có thể vô tình tước đi sinh mạng của con. Cho con ngủ riêng cũng là một giải pháp để bạn tránh được những tai họa không đáng có này.

Hay một số gia đình vì không có giường to nên bác mẹ cho trẻ ngủ cung trên sofa hoặc sau khi mẹ dỗ trẻ quá mệt đã cùng con ngủ thiếp đi trên ghế. Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã đối với trẻ lọt lòng, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ.

Nếu bạn đang cân nhắc về những lợi ích khi cho con ngủ riêng, hãy nhớ rằng điều này giúp bạn sẽ ít bị đánh thức bởi tiếng khóc của con vào ban đêm hơn. Như vậy bạn sẽ có được những khoảng thời kì ngơi nghỉ để bình phục năng lượng hơn. Cho con ngủ riêng, vợ chồng cũng có không gian và thời gian tây riêng dành cho nhau, hâm nóng tình ái và hôn nhân giữa hai người.


Có nên cho con ngủ riêng?

Nhìn chung, việc có nên cho con ngủ riêng còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố, chả hạn như hoàn cảnh gia đình có phòng riêng hay không, có ai tương trợ săn sóc trẻ vào buổi tối hay bố mẹ hay không. Trong điều kiện lý tưởng, bố mẹ nên tập cho con ngủ riêng để có thể có thời kì tây riêng vào buổi tối, giúp hồi phục lại năng lượng sau một ngày làm cha, làm mẹ toàn thời gian.

Nếu cho con ngủ riêng, trong thời gian đầu bạn nên đặt camera quan sát trong phòng của trẻ và liên tục theo dõi giấc ngủ của trẻ duyệt màn hình camera để có thể sớm thấy được những vấn đề thất thường xảy ra. Ngoài ra, nên xây phòng ngủ của con kế bên phòng ngủ của cha mẹ sao cho cửa phòng ngủ của con thông với cửa phòng ngủ của bố mẹ nhằm kịp thời can thiệp khi có những vấn đề khẩn.

Ngoài ra, để không làm mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình thì bạn có thể quy ước, chả hạn như vào 2 ngày cuối tuần thì con có thể ngủ cùng ba má và những ngày còn lại con sẽ ngủ ở phòng riêng của mình chả hạn.

Nếu gia đình không có phòng riêng và bạn chẳng thể cho con ngủ riêng thì sao? Lúc này, dù con ngủ chung phòng nhưng bạn nên nắm cho con nằm giường, cũi hoặc nôi riêng của trẻ. Điều này giúp đảm bảo con không bị đè hoặc bị ngạt bởi chính chăn của bố mẹ trong buổi tối khi ngủ.


Khi nào thời điểm thích hợp cho trẻ ngủ riêng?

Nếu muốn cho con ngủ riêng, bạn nên tập dần việc ngủ riêng từ khoảng 4-5 tháng. Trong thời đoạn này, vì con chưa thích ứng nên có thể sẽ mất rất nhiều thời gian dỗ ngon dỗ ngọt thì con mới đi ngủ. Tuy nhiên, nếu làm quen được thì qua cột mốc 6 tháng trở đi, trẻ sẽ có thể ngủ riêng một cách dễ dàng hơn.

Và như Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn có thể cân nhắc đến việc cho con ngủ riêng khi trẻ bước đầu qua thời đoạn một tuổi. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan hoài một vấn đề trong thời đoạn khi trẻ từ 3 tuổi trở lên thì nên rứa không để trẻ ngủ chung với bác mẹ nữa vì ở giai đoạn này cần dạy trẻ cách tự lập cũng như trẻ bắt đầu có nhiều sự tò mò hơn.

Nhiều bậc phụ huynh vì không cẩn thận, khi trẻ ngủ chung đã vô tình làm “chuyện chăn gối” vào giữa đêm và trẻ vô tình thức giấc. Khi chứng kiến những cảnh huống như thế thì trẻ sẽ rất dễ để lại ám ảnh tâm lý và ba má cũng cảm thấy xấu hổ, thẹn nên tốt nhất hãy để cho con ngủ riêng bạn nhé!

Cho con ngủ riêng sẽ giúp bạn có nhiều thời gian ngơi nghỉ hơn vào buổi tối và cũng là cách để bảo vệ an toàn cho con. Nếu có cơ hội, bạn có sẵn sàng cho con ngủ riêng?