Dưới đây là một số chiến lược nhằm tương trợ ba má trang bị cho con sự tự tín cùng khả năng phục hồi cần thiết để vượt qua những cụng trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh duy nhất của con có thể là một công cụ mạnh mẽ, giúp con nhấn khả năng và niềm đam mê bẩm sinh của mình, song song tìm ra các hoạt động, gu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách hướng dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, bác mẹ có thể hỗ trợ con xây dựng sự tự tin, khả năng hồi phục và ý thức đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho cả thảy mọi người.

bác mẹ nên khuyến khích con khám phá và thí điểm, đồng thời cung cấp cho con thông báo phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình song song khám phá tài năng tiềm ẩn mà con có thể không biết là mình đang có.
×

ưng ý rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích chấp nhận rủi ro lành mạnh

Khi con qua tuổi chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tin dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con chấp nhận những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự khác biệt.

chấp thuận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. cha mẹ có thể khuyến khích con dự vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chẳng hạn như tham dự một đội thể thao hoặc thử một sở thích mới, giúp xây dựng lòng tự trọng và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng là ba má cần nhấc con rằng phạm sai trái là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con bằng lòng những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở thành tự tín và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại ích lợi cho con trong mọi góc cạnh của cuộc sống.

hỗ trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý báu phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong mai sau. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan yếu nhất để khuyến khích sự tự tin là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và thanh minh nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự trọng và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

ba má cũng nên khuyến khích con thực hành kỹ năng từ khước, khẳng định quan điểm của mình song song tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan trọng như thiết lập ranh giới tầng lớp, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự tôn và hỗ trợ sức khỏe ý thức hăng hái. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai.

Cung cấp phản hồi hăng hái

Là ba má, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tín bằng cách đưa ra phản hồi tích cực. Tuổi teen đang ở thời đoạn khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, vì vậy sự tương trợ của cha mẹ có thể tạo nên sự dị biệt.

Khi bạn khen ngợi và khuyến khích những vắt và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin cẩn khả năng của con.

thẳng quan sát, xác nhận sự chăm chỉ và cống hiến của con, song song giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi tích cực, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tín mà chúng cần để thành công cả ngày nay và tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: